Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /www/thaisausage.com/www/about_us.php:1) in /www/thaisausage.com/www/function/checksessionus.php on line 1
 Thaisausage : ร้านอัมพรไส้อั่วเม็งราย - ของฝากคุุณภาพจากเชียงใหม่
 
 
 
 ยินดีต้อนรับ
 
 
  ไส้อั่ว
  น้ำพริก
  แคบหมู
  แหนม
  แกง
  สินค้าอื่นๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

          นับแต่ปีพ.ศ 2515 ชาวเชียงใหม่หากใครได้ผ่านไปมา บริเวณเชิงสะพานเม็งรายอนุสรณ์ฝั่งตะวันออก ก็จะอดไม่ได้ที่จะแวะซื้อไส้อั่วหมูที่กำลังย่างร้อน ๆ ส่งกลิ่นหอม พร้อมกับแคบหมูที่ทอดใหม่ ๆ ไปทานที่บ้าน จุดเด่นของไส้อั่วที่นี่อยู่ที่สัดส่วนหมูเนื้อแดงมากกว่า ไม่ค่อยมีมันหมูผสมและนำไปย่างแทนการทอด เพื่อให้ได้ไส้อั่วที่แห้ง ไม่มันรับประทานแล้วไม่เลี่ยน อีกทั้งความเข้มข้นของน้ำพริกที่คลุกเคล้าจน ได้รสชาดที่ทุกคนชื่นชอบ จากลักษณะเด่นดังกล่าวนี้เองทำให้ไส้อั่วเม็งรายเป็นทีรู้จักในลักษณะปากต่อ ปาก เนื่องด้วยในขณะนั้นไส้อั่วเม็งรายยังไม่มีร้านเป็นสัดส่วน แม้แต่ชื่อของร้านหรือยี่ห้อก็ยังไม่มี ดังนั้นชื่อคำว่า ไส้อั่วเม็งราย” จึงได้มาจากการที่ลูกค้าเรียกต่อ ๆ กันมานั้นเอง เหตุผลก็เพราะร้านตั้งอยู่เชิงสะพานเม็งราย

          จากลูกค้าเฉพาะคนเชียงใหม่ ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของฃาวกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เนื่องจากจะมี ข้าราชการ พ่อค้า คหบดีในเชียงใหม่นิยมนำไปเป็นของฝาก อีกทั้งเวลาที่จังหวัดจัดงานก็จะนำสินค้าไปออกร้านจำหน่ายสินค้า หากงานไหนมีการประกวดอาหารพื้นเมืองก็จะเข้าร่ามประกวดและได้รับรางวัลด้วยทุกครั้งไป จากจุดนี้เองทำให้ร้าน ไส้อั่วเม็งราย” จึงค่อยๆ เป็นที่รู้จักแพร่หลายขึ้น

          อีก 15 ปีต่อมา ได้มีการทำร้านเล็ก ๆ ให้เป็นสัดส่วนและได้ตั้งชื่อร้านว่า ร้านอัมพรไส้อั่วเม็งราย” ตามชื่อของเจ้าของร้าน คุณอัมพร ศรีทาเกิด ได้มีการนำเครื่องจักรเข้ามาช่วยงานอย่างเช่น เครื่องบดเนื้อหมู เครื่องผสมส่วนผสม เครื่องอัดไส้อั่ว และเตาย่างแบบไร้ควัน แต่ก็ยังมีลักษณะการผลิตแบบอุตสาหกรรมภายในครอบครัว พร้อมกับได้มีการผลิตน้ำพริกหนุ่ม, แหนมหม้อ, หมูยอ เพิ่มเติม เพื่อเป็นสินค้าของฝากจากเชียงใหม่อีกด้วย

          จนกระทั่งปี พ.ศ. 2537 ทางจังหวัดเชียงใหม่โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มอบเข็มเกียรติคุณวันอนุรักษ์มรดกไทย ให้แก่ คุณอัมพร ศรีทาเกิด ในฐานะผู้มีผลงานดีเด่นการอนุรักษ์ด้านอาหารพื้นเมือง ซึ่งในครั้งนั้นได้นำความภาคภูมิใจมายังคุณอัมพรเป็นอย่างยิ่ง จึงตั้งใจไว้ว่าจะทำร้านเล็กๆ ของตัวเองให้เป็นเหมือนห้องรับแขกอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ให้ได้ เพื่อที่ว่าเมื่อมีอาคันตุกะจากต่างเมืองแวะมาเยี่ยมเยือน จะได้พามาแวะมาลองรับประทานอาหารเหนือ อีกทั้งยังสามารถซื้อติดไม้ติดมือ ไปเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหายได้อีกด้วย

 

          ปัจจุบันร้านอัมพรไส้อั่วเม็งราย ได้มีการแยกส่วนการผลิตออกจากส่วนหน้าร้าน จึงทำให้มีการควบคุมคุณภาพ และความสะอาดในการผลิตได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังให้ความสำคัญต่อการคัดคุณภาพของวัตถุดิบทั้งในด้านความสดใหม่ และปลอดจากสารพิษในผัก เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ทุกท่านเชื่อมั่นได้ทั้งรสชาดและความสะอาดถูกหลักอนามัย พร้อมทั้งได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้นานขึ้นโดยไม่ใช้วัตถุกันเสีย เพราะนั่นคือความตั้งใจจริงของร้านอัมพรไส้อั่วเม็งราย ที่ต้องการสืบทอดวัฒนธรรมการกินอยู่แบบพื้นเมืองเหนือ ไปพร้อมกับการมีสุขภาพดีของผู้บริโภคทุกท่าน



ร้านอัมพรไส้อั่วเม็งราย
322 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน  ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
For Taxi:  อยู่เยื้องโรงพยาบาลราชเวช
โทร. 053-141620, 081-9521756
เปิดบริการ 09.00 - 18.00 น. (หยุดวันพุธ)

Website: www.thaisausage.com
E-mail: info@thaisausage.com

 

 
 
Home | Products | About Us | Shop | Contact Us
 
Copyright 2010. Thaisausage, All rights reserved.